1. Nguyên lý:
Kháng thể tự miễn (kháng thể miễn dịch) kháng lại kháng nguyên phổ biến nhưng dễ bị hấp phụ bởi hồng cầu O (đã rửa).
Khi cho huyết thanh bệnh nhân hấp phụ với hồng cầu O -> mất kháng thể miễn dịch, sau đó định lại nhóm máu bằng phương pháp hồng cầu mẫu.
2. Chuẩn bị.
2.1 Dụng cụ:
- Ống nghiệm, pipet, máy ly tâm.
2.2 Hóa chất:
- Hồng cầu O
- Hồng cầu mẫu
2.3. Bệnh nhân:
- Lấy máu, đặc biệt là huyết thanh.
3. Tiến hành
- Rửa hồng cầu O 3 lần bằng NaCl 0,9%
- Pha hồng cầu O 20%
- Lấy 1 ống nghiệm cho: 0,2 ml HC O 20% + 0,2 ml huyết thanh bệnh nhân
- Để 10’ ở nhiệt độ thường
- Ly tâm lấy huyết thanh ở trên.
- Định lại huyết thanh bằng HCM
Làm chứng: HC O + Huyết thanh bệnh nhân đã hấp phụ
Huyết thanh bệnh nhân đã bị hấp phụ kháng thể + hồng cầu O phải âm tính.
4. Kết quả
- Ngưng kết với HCM A -> có anti A
- Ngưng kết với HCM B -> có anti B
- Ngưng kết với HCM A, HCM B -> có anti A, anti B
- Không ngưng kết với HCM A, HCM B -> không có anti A, B
5. Các yếu tố ảnh hưởng kết quả.
- Lượng hồng cầu O quá ít
- Ủ chưa đủ thời gian
- Chất lượng HCM
Kháng thể tự miễn (kháng thể miễn dịch) kháng lại kháng nguyên phổ biến nhưng dễ bị hấp phụ bởi hồng cầu O (đã rửa).
Khi cho huyết thanh bệnh nhân hấp phụ với hồng cầu O -> mất kháng thể miễn dịch, sau đó định lại nhóm máu bằng phương pháp hồng cầu mẫu.
2. Chuẩn bị.
2.1 Dụng cụ:
- Ống nghiệm, pipet, máy ly tâm.
2.2 Hóa chất:
- Hồng cầu O
- Hồng cầu mẫu
2.3. Bệnh nhân:
- Lấy máu, đặc biệt là huyết thanh.
3. Tiến hành
- Rửa hồng cầu O 3 lần bằng NaCl 0,9%
- Pha hồng cầu O 20%
- Lấy 1 ống nghiệm cho: 0,2 ml HC O 20% + 0,2 ml huyết thanh bệnh nhân
- Để 10’ ở nhiệt độ thường
- Ly tâm lấy huyết thanh ở trên.
- Định lại huyết thanh bằng HCM
Làm chứng: HC O + Huyết thanh bệnh nhân đã hấp phụ
Huyết thanh bệnh nhân đã bị hấp phụ kháng thể + hồng cầu O phải âm tính.
4. Kết quả
- Ngưng kết với HCM A -> có anti A
- Ngưng kết với HCM B -> có anti B
- Ngưng kết với HCM A, HCM B -> có anti A, anti B
- Không ngưng kết với HCM A, HCM B -> không có anti A, B
5. Các yếu tố ảnh hưởng kết quả.
- Lượng hồng cầu O quá ít
- Ủ chưa đủ thời gian
- Chất lượng HCM