03-25-2014, 10:52 PM
(03-25-2014, 03:18 PM)win1985 Đã viết: - Trên thạch máu khuẩn lạc là tan máu alpha em đã thấy rõ
- catalase(-), VP(-)
Còn lên men Trehalose, Salicin cho màu vàng( có phải là đường này có chứa chỉ thị đỏ Phenol khi lên men tạo môi trường axit chuyển thành màu vàng ko a???
vậy nó giống liên cầu D là Esculin (+), khác là nó không mọc được trong môi trường canh thang muối( 6,5% nacl), có tan máu Alpha
còn Trehalose thì em chưa nghe tới khi nào cả. A cho em biết cái này đc ko??
Mình cũng chưa làm môi trường này nên không biết cho chỉ thị gì. Nhưng nó là một môi trường canh thang giàu dinh dưỡng (máu) có thêm đường Trehalose hoặc Salicin và chỉ thị màu, khi vi khuẩn lên men đường này sẽ tạo môi trường acid làm đổi màu chỉ thị. Bạn xem bảng dổi màu đưới đây:
![[Image: chi%2520thi%2520ph.jpg]](https://lh6.googleusercontent.com/-dytjjONl4Tw/Uyk-sJ60GaI/AAAAAAAABmw/jwK3eKCYpcA/s660/chi%2520thi%2520ph.jpg)
Như vậy chỉ có 3 loại chỉ thị phù hợp là: Brocresol purple, Bromthymol blue, đỏ phenol. Rất có thể người ta cho đỏ phenol.