06-05-2012, 11:19 PM
Các loại môi trường dùng trong xét nghiệm vi khuẩn được phân loại như sau:
- Phân loại theo thể:
+ Môi trường lỏng: Canh thang, nước pepton
+ Môi trường đặc: Có 1-2% thạch như thạch thường, thạch máu…
+ Môi trường mềm: Có 0,3-0,5% thạch
- Phân loại theo mục đích sử dụng:
1. Môi trường cơ bản
Môi trường cơ bản là môi trường có đủ các chất cần thiết cho đa số các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển được. Môi trường này thường được dùng để nuôi cấy các vi khuẩn dễ phát triển. Sau đây là một số môi trường cơ bản:
1.1. Nước thịt
Công thức:
- Thịt bò, thịt lợn hoặc thịt trâu : 500 g.
- Nước cất: 1000 mL.
Pha chế:
- Chuẩn bị đủ dụng cụ: Nồi nhụm, ống đong, dao, mỏy xay thịt, cõn, giấy lọc… và cỏc thành phần để pha chế.
- Lọc hết gân, mỡ của thịt, xay hoặc băm nhỏ, cân 500 g
- Ngâm thịt vào 1000 mL nước cất, để tủ lạnh qua đêm.
- Đun từ từ cho tới sôi, vớt bọt khuấy đều. Duy trì sôi âm ỉ trong 1giờ, thỉnh thoảng khuấy đều.
- Lọc qua giấy lọc để loại trừ mỡ và bã thịt.
- Thêm nước cất cho đủ 1000 mL, dùng để pha chế môi trường
- Nếu chưa dùng ngay thì đóng chai hấp 1100C trong 30 phút rồi bảo quản ở tủ lạnh
- Nhận định kết quả: Nước thịt phải trong, không lắng cặn