06-05-2012, 11:26 PM
1.3. Thạch thường
Công thức:
- Nước thịt: 1000 mL (có thể thay bằng 5 g cao thịt).
- Pepton bột: 10 g.
- NaCl tinh khiết: 5 g.
- Thạch sợi: 20 g.
Pha chế:
- Chuẩn bị đủ đĩa petri, ống nghiệm, ống đong, bình cầu, cân, giấy lọc, đèn cồn, nồi nhôm và các loại hoá chất.
- Cân, đong đủ nước thịt và các thành phần của môi trường vào nồi, đun nóng cho tan.
- Điều chỉnh pH 7,8- 8 bằng dung dịch kiềm hoặc acid.
- Cho thạch sợi đã rửa sạch cắt nhỏ vào nồi
- Hấp 120C/30phút.
- Kiểm tra lại pH 7,4- 7,6.
- Lọc qua giấy lọc hoặc bông vào bình cầu khi môi trường còn nóng.
- Hấp 110C 30 phút.
- Đổ đĩa hoặc ống nghiệm khi nhiệt độ khoảng 500C.
Nhận xét kết quả:
Thạch tan đều, môi trường không cứng hoặc quá mềm, đĩa thạch không dày quá hoặc mỏng quá. ống thạch phải có phần chân
và lưỡi.
Công thức:
- Nước thịt: 1000 mL (có thể thay bằng 5 g cao thịt).
- Pepton bột: 10 g.
- NaCl tinh khiết: 5 g.
- Thạch sợi: 20 g.
Pha chế:
- Chuẩn bị đủ đĩa petri, ống nghiệm, ống đong, bình cầu, cân, giấy lọc, đèn cồn, nồi nhôm và các loại hoá chất.
- Cân, đong đủ nước thịt và các thành phần của môi trường vào nồi, đun nóng cho tan.
- Điều chỉnh pH 7,8- 8 bằng dung dịch kiềm hoặc acid.
- Cho thạch sợi đã rửa sạch cắt nhỏ vào nồi
- Hấp 120C/30phút.
- Kiểm tra lại pH 7,4- 7,6.
- Lọc qua giấy lọc hoặc bông vào bình cầu khi môi trường còn nóng.
- Hấp 110C 30 phút.
- Đổ đĩa hoặc ống nghiệm khi nhiệt độ khoảng 500C.
Nhận xét kết quả:
Thạch tan đều, môi trường không cứng hoặc quá mềm, đĩa thạch không dày quá hoặc mỏng quá. ống thạch phải có phần chân
và lưỡi.