04-22-2013, 11:46 PM
hôm nọ học xong bài về Cơ chế đông-cầm máu. cô giáo có cho 1 câu thảo luận là ''Trình bày nguyên tắc của đông tiết canh''
mọi người cho em hỏi Giải thích như này có đc ko ạk!!!
.
mọi người cho em hỏi Giải thích như này có đc ko ạk!!!
.
? Đã viết:- khi cắt tiết : tiết pha voi nuoc mắm + nước đun sôi để nguội khiến cho tiết ko bị đông lại.
+ giải thích : trong máu co Ca++ , Ca ++ la thành phần quan trọng trong quá trình đông cầm máu. khi pha với nước mắm trong nước mắm có chứa NaCl..khi đó Ca++ trong máu se chuyển thành CaCl2 từ đó máu sẽ không đông do thiếu hụt Ca++
- sau đó chuẩn bị đồ dùng cần thiết trong thành phần của nhân tiết canh gồm : xương , sụn ...v..v băm nhỏ..sau đó pha tiết đã chống đông ở trên với nước dùng rồi bỏ vào phần nhân..ta thấy tiết đông lại.
+ giải thích : khi cho phần tiết đã chống đông vào phần nhân đồng nghĩa với việc ta pha loãng NaCl va bổ xung thêm Ca++ có trong xương , sụn ... khi đó một lúc sau tiết sẽ đông lại do pha loãng chất chống đông la NaCl không làm cho Ca++ thành CaCl2 và bổ xung Ca++ la chất giúp đông máu.