Cho em hỏi về Đông Tiết Canh - Phiên bản có thể in +- Diễn đàn xét nghiệm đa khoa (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan) +-- Diễn đàn: ...:::THẢO LUẬN CHUYÊN NGÀNH:::... (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan/forum-8.html) +--- Diễn đàn: Huyết học - Truyền máu (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan/forum-70.html) +---- Diễn đàn: Hỏi đáp chung (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan/forum-104.html) +---- Chủ đề: Cho em hỏi về Đông Tiết Canh (/thread-2223.html) |
Cho em hỏi về Đông Tiết Canh - nuocmatma - 04-22-2013 hôm nọ học xong bài về Cơ chế đông-cầm máu. cô giáo có cho 1 câu thảo luận là ''Trình bày nguyên tắc của đông tiết canh'' mọi người cho em hỏi Giải thích như này có đc ko ạk!!! . ? Đã viết:- khi cắt tiết : tiết pha voi nuoc mắm + nước đun sôi để nguội khiến cho tiết ko bị đông lại. RE: Cho em hỏi về Đông Tiết Canh - NguyenHuong - 05-07-2013 Theo mình thấy thì: + không cần xương, sụn hay nước dùng gì cả mà chỉ cần pha loãng tiết với nước nó cũng sẽ đông lại. Mình cũng chưa được rõ ??? + có khi không dùng đến NaCl2 mà người ta lấy cây chuối non vắt lấy nước cũng có thể chống đông. Trong đó có gì nhỉ ??? RE: Cho em hỏi về Đông Tiết Canh - tuyenlab - 05-07-2013 (05-07-2013, 09:57 PM)NguyenHuong Đã viết: Theo mình thấy thì: + Ý 1 chính xác, không cần sụn hay xương hay nước luộc gì hết vẫn đông được bình thường, mình vẫn thường làm thế. Mình chỉ pha loãng với nước sôi để nguội, nhân thì dùng thịt mà vẫn đông bình thường. + còn ý 2 về việc dùng nước chiết ra của cây chuối non thì thực sự mình cũng không hiểu vì không biết thành phần của cây chuối non. RE: Cho em hỏi về Đông Tiết Canh - NguyenHuong - 05-07-2013 Vậy thì tại sao chỉ cần pha loãng ra là tiết đông lại mà không cần bổ sung Ca ? RE: Cho em hỏi về Đông Tiết Canh - tuyenlab - 05-07-2013 (05-07-2013, 10:46 PM)NguyenHuong Đã viết: Vậy thì tại sao chỉ cần pha loãng ra là tiết đông lại mà không cần bổ sung Ca ? Chỉ cần nồng độ Natri giảm đi, không đủ lớn để ức chế Calci thì quá trình đông máu lại có thể xảy ra thôi RE: Cho em hỏi về Đông Tiết Canh - T.H - 11-15-2017 Yếu tố làm đông máu đâu chỉ có Ca+ . Chưa chắc nước mắm (NACl) có thể dẫn tới giảm yếu tố đông máu là Ca+ với cả thiếu Ca+ còn các yếu tố khác mà. Khi làm cho tiết đông làm giảm nồng độ muối, mình đã làm y như bạn nói, có cả xương sụn,... để bổ sung Ca+ nhưng tiết vẫn không đông đấy thôi. Vậy nên để giải thích câu này t nghĩ không chỉ liên quan đến Ca+ thôi đâu, còn liên quan đến nhiều yếu tố nữa, nhưng mình vẫn chưa thể biết VD như protein chẳng hạn. v...v... P/S: cần lắm 1 chuyên gia giải thích ạ T.T |