06-08-2012, 11:35 PM
3.5. Môi trường phân lập trực khuẩn lao:
3.5.1. Môi trường Loewenstein.
Công thức:
- Dung dịch cơ bản: 150 mL
- Bột khoai tây hấp: 6 g.
- Dung dịch xanh malachit 2%: 12 mL.
- Trứng gà tươi: 10 quả.
Dung dịch cơ bản gồm:
- Asparagin: 4 g
- Kali dihydrophosphat (K H2PO4): 1 g.
- Natri citrat: 1 g.
- Magnesi sulfat: 1 g.
- Glycerin: 10 mL.
- Nước cất : 100 mL.
Pha chế:
- Chuẩn bị đủ dụng cụ: ống đong, bình cầu, cân, pipet, đèn cồn, ống nghiệm, cốc thuỷ tinh, nồi nhôm và các loại hoá chất cần thiết để pha chế
- Cân, đong đủ các thành phần của dung dịch cơ bản vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho tới khi tan hết hoá chất.
- Điều chỉnh pH 7,2 bằng acid citric và amoniac. Lọc qua giấy lọc, phân phối vào bình cầu, hấp 110C 30 phút.
- Dùng bàn chải, xà phòng cọ sạch trứng, để ráo nước, ngâm trong cồn 90 trong 30 phút.
- Lấy ống có 6g bột khoai tây đã hấp 110C 30phút, đổ vào bình cầu có 150 mL dung dịch cơ bản, lắc đều rồi đun sôi cách thuỷ cho tới khi bột được hoà tan, dung dịch trở nên sền sệt thì lấy ra.
- Vớt trứng ra, đập từng quả vào cốc thuỷ tinh đã sấy, đánh tan đều rồi đổ vào bình cầu có dung dịch cơ bản và bột khoai tây.
- Thêm xanh malachit 2% đã hấp rồi lắc đều.
- Lọc qua vải gạc vô khuẩn rồi đóng ống nghiệm 18 mm, mỗi ống 6-7 mL.
- Để nằm nghiêng trong nồi hấp, hấp ở 85C trong 45 phút.
- Để tủ ấm 37C trong 24 giờ .
- Để tủ lạnh dùng dần.
3.5.1. Môi trường Loewenstein.
Công thức:
- Dung dịch cơ bản: 150 mL
- Bột khoai tây hấp: 6 g.
- Dung dịch xanh malachit 2%: 12 mL.
- Trứng gà tươi: 10 quả.
Dung dịch cơ bản gồm:
- Asparagin: 4 g
- Kali dihydrophosphat (K H2PO4): 1 g.
- Natri citrat: 1 g.
- Magnesi sulfat: 1 g.
- Glycerin: 10 mL.
- Nước cất : 100 mL.
Pha chế:
- Chuẩn bị đủ dụng cụ: ống đong, bình cầu, cân, pipet, đèn cồn, ống nghiệm, cốc thuỷ tinh, nồi nhôm và các loại hoá chất cần thiết để pha chế
- Cân, đong đủ các thành phần của dung dịch cơ bản vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho tới khi tan hết hoá chất.
- Điều chỉnh pH 7,2 bằng acid citric và amoniac. Lọc qua giấy lọc, phân phối vào bình cầu, hấp 110C 30 phút.
- Dùng bàn chải, xà phòng cọ sạch trứng, để ráo nước, ngâm trong cồn 90 trong 30 phút.
- Lấy ống có 6g bột khoai tây đã hấp 110C 30phút, đổ vào bình cầu có 150 mL dung dịch cơ bản, lắc đều rồi đun sôi cách thuỷ cho tới khi bột được hoà tan, dung dịch trở nên sền sệt thì lấy ra.
- Vớt trứng ra, đập từng quả vào cốc thuỷ tinh đã sấy, đánh tan đều rồi đổ vào bình cầu có dung dịch cơ bản và bột khoai tây.
- Thêm xanh malachit 2% đã hấp rồi lắc đều.
- Lọc qua vải gạc vô khuẩn rồi đóng ống nghiệm 18 mm, mỗi ống 6-7 mL.
- Để nằm nghiêng trong nồi hấp, hấp ở 85C trong 45 phút.
- Để tủ ấm 37C trong 24 giờ .
- Để tủ lạnh dùng dần.