06-05-2012, 11:22 PM
1.2. Canh thang thường
Công thức:
- Nước thịt: 1000 mL.
- Pepton bột: 10 g.
- NaCl tinh khiết: 5 g.
Nếu không có nước thịt thì thay bằng 5g cao thịt.
Pha chế
- Chuẩn bị đủ dụng cụ: ống nghiệm, bình cầu, cân, giấy lọc, đèn cồn…
- Cân, đong đủ các thành phần của môi trường vào bình cầu.
- Đun sôi, lắc đều cho tan hết các thành phần.
- Điều chỉnh pH 7,8- 8 bằng dung dịch NaOH 20% hoặc HCl.
- Hấp 120C 30 phút, để nguội cho lắng cặn.
- Chắt lấy phần nước trong, điều chỉnh pH 7,4- 7,6.
- Đun sôi lại rồi lọc qua giấy lọc.
- Đóng ống nghiệm môi ống 5 mL rồi hấp 110C 30 phút hoặc hấp trước rồi đổ ra ống nghiệm vô khuẩn.
Nhận xét kết quả:
Yêu cầu môi trường phải trong, màu vàng nhạt hoặc vàng sẫm, ống môi trường không quá nhiều hoặc quá ít.
Công thức:
- Nước thịt: 1000 mL.
- Pepton bột: 10 g.
- NaCl tinh khiết: 5 g.
Nếu không có nước thịt thì thay bằng 5g cao thịt.
Pha chế
- Chuẩn bị đủ dụng cụ: ống nghiệm, bình cầu, cân, giấy lọc, đèn cồn…
- Cân, đong đủ các thành phần của môi trường vào bình cầu.
- Đun sôi, lắc đều cho tan hết các thành phần.
- Điều chỉnh pH 7,8- 8 bằng dung dịch NaOH 20% hoặc HCl.
- Hấp 120C 30 phút, để nguội cho lắng cặn.
- Chắt lấy phần nước trong, điều chỉnh pH 7,4- 7,6.
- Đun sôi lại rồi lọc qua giấy lọc.
- Đóng ống nghiệm môi ống 5 mL rồi hấp 110C 30 phút hoặc hấp trước rồi đổ ra ống nghiệm vô khuẩn.
Nhận xét kết quả:
Yêu cầu môi trường phải trong, màu vàng nhạt hoặc vàng sẫm, ống môi trường không quá nhiều hoặc quá ít.