08-17-2012, 03:47 PM
(Sửa đổi lần cuối: 08-17-2012, 03:48 PM bởi Hana Yukio.)
1. bộ sinh vật hoá học gồm có các môi trường: KIA, Mannit di động, clark- lubs, citrate, ure- indol.
khi cấy vi khuẩn đường ruột vào bộ tính chất sinh vật hoá học ta phải cấy cùng 1 khuẩn lạc bắt trên đĩa thạch để
đồng nhất chủng vi khuẩn bắt được đó. Nếu bắt nhiều khuẩn lạc(bắt nhiều lần) sẽ không đảm bảo chúng cùng 1 loại vi khuẩn,vì có thể bị tạp nhiễm ngay trên đĩa thạch nuôi cấy(lẫn với các khuẩn lạc không cùng loại khác). ngoài ra, khi cấy vào bộ sinh vật ta nên cấy theo thứ tự môi trường: lỏng, cắm, ria nghiêng.
2. khi cấy vào môi trường KIA, nên đọc kết quả 18-24h. nếu đọc sau 24h có thể sẽ đọc sai kết quả ống KIA trong trường hợp vi khuẩn lên men cả 2 đường Glucose và Lactose. khi quá 24h, vi khuẩn lên men hết đường, hết thức ăn chúng chuyển sang sử dụng pepton sinh ra các acid amin (có tính kiềm) làm trung hoà một lượng acid của quá trình lên men đường---> 1 phần môi trường bị chuyển từ vàng sang đỏ( thường là chân vàng, lưỡi đỏ)---> rất dễ đọc nhầm sang tính chất lên men 1 đường Glucose(chân vàng, lưỡi đỏ)
3. trực khuẩn Kleb có tính chất sinh hơi rất mạnh, làm nứt thạch, gần giống với dạng di động nên khó đọc tính chất này. vì vậy, để phân biệt Kleb với các vi khuẩn đường ruột khác dựa vào: hình thái khuẩn lạc trên môi trường nuôi cấy,hình thái vi khuẩn, bộ tính chất sinh vật: G(+), L(+), H2S(_), Mannitol(+), ure (+), citrate(+).
thầy xem hộ em, em trả lời như thế đã được chưa nhé. em cần bổ sung thêm chỗ nào ạ????
khi cấy vi khuẩn đường ruột vào bộ tính chất sinh vật hoá học ta phải cấy cùng 1 khuẩn lạc bắt trên đĩa thạch để
đồng nhất chủng vi khuẩn bắt được đó. Nếu bắt nhiều khuẩn lạc(bắt nhiều lần) sẽ không đảm bảo chúng cùng 1 loại vi khuẩn,vì có thể bị tạp nhiễm ngay trên đĩa thạch nuôi cấy(lẫn với các khuẩn lạc không cùng loại khác). ngoài ra, khi cấy vào bộ sinh vật ta nên cấy theo thứ tự môi trường: lỏng, cắm, ria nghiêng.
2. khi cấy vào môi trường KIA, nên đọc kết quả 18-24h. nếu đọc sau 24h có thể sẽ đọc sai kết quả ống KIA trong trường hợp vi khuẩn lên men cả 2 đường Glucose và Lactose. khi quá 24h, vi khuẩn lên men hết đường, hết thức ăn chúng chuyển sang sử dụng pepton sinh ra các acid amin (có tính kiềm) làm trung hoà một lượng acid của quá trình lên men đường---> 1 phần môi trường bị chuyển từ vàng sang đỏ( thường là chân vàng, lưỡi đỏ)---> rất dễ đọc nhầm sang tính chất lên men 1 đường Glucose(chân vàng, lưỡi đỏ)
3. trực khuẩn Kleb có tính chất sinh hơi rất mạnh, làm nứt thạch, gần giống với dạng di động nên khó đọc tính chất này. vì vậy, để phân biệt Kleb với các vi khuẩn đường ruột khác dựa vào: hình thái khuẩn lạc trên môi trường nuôi cấy,hình thái vi khuẩn, bộ tính chất sinh vật: G(+), L(+), H2S(_), Mannitol(+), ure (+), citrate(+).
thầy xem hộ em, em trả lời như thế đã được chưa nhé. em cần bổ sung thêm chỗ nào ạ????
I'm thankful for .....our's life