(01-09-2014, 09:42 AM)hoangvanben Đã viết: Thầy ơi cho em hỏi sự thay đổi môi trường của vk đường ruột trên mt KIA, CITRAT SIMMON như thế nào ạk
Bạn chú ý nhé:
Trên môi trường KIA: Lên men đường glucose -> chân thạch chuyển màu vàng, cả lactose và glucose (+) -> thì toàn ống màu vàng, sinh H2S thì chân thạch có màu đen, sinh hơi thì đẩy thạch lên.
- Trên citrat simmon: + thì có màu xanh nước biển.
Bạn áp vào từng con bên dưới:
1. Salmonella:
- Lên men đường glucose, không lên men đường lactose, sinh H2S.
- citratsimmons (±)
2. Shigella
- Lên men đường glucose không sinh hơi (trừ S.flexneri 6, S.boydii 14 sinh hơi yếu); không lên men đường lactose (trừ S.sonnei lên men chậm sau 2 ngày đến 2 tuần); không sinh H2S
- Citrat (-).
3. E.coli
- E.coli lên men nhiều loại đường và sinh hơi như glucose, mannitol, lactose, ngoại trừ loại EIEC lactose (-), H2S (-);
- Citratsimmons (-).
4. Proteus
- Lên men đường glucose có sinh hơi, không lên men đường lactose, H2S (+),
- Citrate (+/-)
5. Klebsiella
- Lên men sinh hơi nhiều loại đường: glucose, lactose, saccharose, mantose, H2S (-),
- Citrat (+),
(01-09-2014, 08:38 PM)hoangvanben Đã viết: Cho em hỏi vậy phân biệt vi khuẩn đường zuột dựa vào tính chất sinh vật hóa học thì đặc điểm nào là nổi bật nhất khi so sánh vk dr
So sánh đường ruột với nhau chứ gì? EM phải kẻ một bảng các TCSVHH của từng con rồi nhìn vào đó mà so sánh chứ không có caí nào đặc trưng.
(01-09-2014, 08:38 PM)hoangvanben Đã viết: Cho em hỏi vậy phân biệt vi khuẩn đường zuột dựa vào tính chất sinh vật hóa học thì đặc điểm nào là nổi bật nhất khi so sánh vk dr
So sánh đường ruột với nhau chứ gì? EM phải kẻ một bảng các TCSVHH của từng con rồi nhìn vào đó mà so sánh chứ không có caí nào đặc trưng.