1. Tìm khả năng lên men đường
1.1. Chuẩn bị phương tiện:
- Dụng cụ: Que cấy, đèn cồn, pipet nhỏ giọt.
- Hoá chất : Dung dịch đường các loại, nồng độ 20% - 30%.
- Môi trường: Basiekow, Kligler(KIA)
- Vi khuẩn đã phân lập.
1.2. Tiến hành kỹ thuật
- Nhỏ vào mỗi ống môi trường Basiekow 0,2 mL dung dịch đường cần xác định đã pha ở nồng độ 20% hoặc 30%.
- Cấy vi khuẩn phân lập vào các ống môi trường Basiekow đã có đường.
- Cấy vi khuẩn vào môi trường Kligler, cấy cả phần chân và lưỡi MT
- Để tủ ấm 37oC trong 24 giờ.
1.3 Nhận định kết quả:
- Trên môi trường Basiekow:
+ Môi trường Basiekow chuyển từ màu xanh sang màu vàng là (+).
+ Môi trường Basiekow vẫn giữ màu xanh là (-).
- Trên môi trường Kligler:
+ Phần chân thạch chuyển màu vàng là lên men đường Glucose
+ Cả chân và lưỡi môi trường chuyển màu vàng len men đường lactose và glucose
1.1. Chuẩn bị phương tiện:
- Dụng cụ: Que cấy, đèn cồn, pipet nhỏ giọt.
- Hoá chất : Dung dịch đường các loại, nồng độ 20% - 30%.
- Môi trường: Basiekow, Kligler(KIA)
- Vi khuẩn đã phân lập.
1.2. Tiến hành kỹ thuật
- Nhỏ vào mỗi ống môi trường Basiekow 0,2 mL dung dịch đường cần xác định đã pha ở nồng độ 20% hoặc 30%.
- Cấy vi khuẩn phân lập vào các ống môi trường Basiekow đã có đường.
- Cấy vi khuẩn vào môi trường Kligler, cấy cả phần chân và lưỡi MT
- Để tủ ấm 37oC trong 24 giờ.
1.3 Nhận định kết quả:
- Trên môi trường Basiekow:
+ Môi trường Basiekow chuyển từ màu xanh sang màu vàng là (+).
+ Môi trường Basiekow vẫn giữ màu xanh là (-).
- Trên môi trường Kligler:
+ Phần chân thạch chuyển màu vàng là lên men đường Glucose
+ Cả chân và lưỡi môi trường chuyển màu vàng len men đường lactose và glucose