03-10-2014, 10:54 PM
(03-08-2014, 09:10 PM)manhtrung2712 Đã viết: Em có một số câu hỏi về phần pha chế một số môi trường nuôi cấy vi sinh vật mà thầy kêu phải tự tìm hiểu nhưng tìm trên google thì mông lung quá:
- thứ nhất, lớp e có pha một số môi trường thạch (thạch thường, thạch máu, KIA, TCBS,...) nhưng khi đổ đĩa và ống thạch nghiêng thì hoàn toàn không đông lại mà chỉ lỏng như nước (đã để qua 1 ngày vẫn ko đông)? Theo a chị thì lý do nào mà thạch không đông?
- thứ 2, vì sao khi đổ đĩa thạch xong thì phải úp đĩa lại?
- thứ 3, những lý do vì sao mà đĩa lại bị nhiễm?
- một câu hỏi về phần làm kháng sinh đồ:tại sao khi bỏ thuốc kháng sinh vào đĩa thì mặt chữ phải quay lên trên?
1. Do chất lượng thạch của bạn kém hoặc bạn cân không đủ lượng thạch nên nó không đông.
2. Úp lại hay đậy lại? Đậy lại để tránh nhiễm khuẩn.
3. Đĩa bị nhiễm do không hấp môi trường hoặc dụng cụ sạch, cũng có thể do quá trình đổ không vô khuẩn tủ hood kém, không sử dụng đèn cồn... Và một nguyên nhân nữa là không bảo quản tốt.
4. Mặt chữ phải quay lên trên thì bạn mới biết là mình đặt kháng sinh gì chứ, úp xuống bạn có nhìn được đâu. Với lại kháng sinh người ta tẩm ở mặt không chữ.