04-25-2012, 01:25 PM
Khử nitrat
- Một số vi khuẩn có khả năng khử nitrat (NO3-) dưới tác dụng của enzyme nitratase tạo thành nitrit (NO2-), NH3, N2, NH2OH, NO, N2O.
Sự xuất hiện của nitrit trong môi trường sẽ được phát hiện dưới tác dụng của acid sulphailamine và N – naphthylenediamin hydrochloride tạo thành muối diazo có màu hồng đỏ.
- Thực hiện:
+ Lấy một ăng đầy vi khuẩn cấy trong môi trường nitrat, để ở 35 - 37°C trong 18 – 24h.
+ Nhỏ acid sulfanilic, acid acetic và alpha naphthylelediamine. Quan sát kết quả trong 30s
- kết quả:
+ ống nghiệm xuất hiện vòng màu đỏ → phản ứng (+). Điều này có nghĩa nitrat đã được khử thành nitrit.
+ Nếu ống nghiệm không xuất hiện màu hồng đỏ:
Hoặc là trường hợp ÂM TÍNH THẬT: vi khuẩn không có khả năng phân hủy nitrat.
Hoặc là trường hợp ÂM TÍNH GIẢ: nitrat bị khử thành các sản phẩm thoái giáng khác ( nitơ, NH3…). Trong trường hợp này ta sẽ phải cho thêm một lượng nhỏ bột kẽm để định tính nitrat (khi đó ống nghiệm cũng sẽ có màu đỏ sau khi thêm bột kẽm)