12-24-2012, 03:23 PM
(06-05-2012, 11:26 PM)tuyenlab Đã viết: 1.3. Thạch thường
Công thức:
- Nước thịt: 1000 mL (có thể thay bằng 5 g cao thịt).
- Pepton bột: 10 g.
- NaCl tinh khiết: 5 g.
- Thạch sợi: 20 g.
Pha chế:
- Chuẩn bị đủ đĩa petri, ống nghiệm, ống đong, bình cầu, cân, giấy lọc, đèn cồn, nồi nhôm và các loại hoá chất.
- Cân, đong đủ nước thịt và các thành phần của môi trường vào nồi, đun nóng cho tan.
- Điều chỉnh pH 7,8- 8 bằng dung dịch kiềm hoặc acid.
- Cho thạch sợi đã rửa sạch cắt nhỏ vào nồi
- Hấp 120C/30phút.
- Kiểm tra lại pH 7,4- 7,6.
- Lọc qua giấy lọc hoặc bông vào bình cầu khi môi trường còn nóng.
- Hấp 110C 30 phút.
- Đổ đĩa hoặc ống nghiệm khi nhiệt độ khoảng 500C.
Nhận xét kết quả:
Thạch tan đều, môi trường không cứng hoặc quá mềm, đĩa thạch không dày quá hoặc mỏng quá. ống thạch phải có phần chân
và lưỡi.
thầy ơi cho em hỏi tại sao phải có bước điều chỉnh Ph 7,8 đến 8 trước sau lại điều chỉnh Ph tiếp mà không thực hiện mỗi bước điều chỉnh Ph lúc sau thôi ạ.