Diễn đàn xét nghiệm đa khoa
Xét nhiệm PT hỗn hợp đối với người dùng thuốc kháng đông - Phiên bản có thể in

+- Diễn đàn xét nghiệm đa khoa (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan)
+-- Diễn đàn: ...:::THẢO LUẬN CHUYÊN NGÀNH:::... (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan/forumdisplay.php?fid=8)
+--- Diễn đàn: Huyết học - Truyền máu (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan/forumdisplay.php?fid=70)
+---- Diễn đàn: Hỏi đáp chung (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan/forumdisplay.php?fid=104)
+---- Chủ đề: Xét nhiệm PT hỗn hợp đối với người dùng thuốc kháng đông (/showthread.php?tid=7008)Xét nhiệm PT hỗn hợp đối với người dùng thuốc kháng đông - Đoàn Xuân Quỳnh - 07-08-2019

Cho e hỏi một chút là vì sao đối với những người thay van tim hoặc suy thận mạn có dùng thuốc kháng đông khi làm xét nghiệm PT hỗn hợp lại vẫn trở lại như bình thường như những người bị thiếu hụt yếu tố đông máu ạ. Vậy cho e hỏi bản chất giữa dùng thuốc và thiếu hụt yếu tố có giống nhau ko ạ?


RE: Xét nhiệm PT hỗn hợp đối với người dùng thuốc kháng đông - tuyenlab - 07-09-2019

(07-08-2019, 11:20 PM)Đoàn Xuân Quỳnh Đã viết: Cho e hỏi một chút là vì sao đối với những người thay van tim hoặc suy thận mạn có dùng thuốc kháng đông khi làm xét nghiệm PT hỗn hợp lại vẫn trở lại như bình thường như những người bị thiếu hụt yếu tố đông máu ạ. Vậy cho e hỏi bản chất giữa dùng thuốc và thiếu hụt yếu tố có giống nhau ko ạ?

Về cơ bản thì bản chất gần nhau bạn nhé. Các thuốc kháng đông sử dụng để điều trị cho bệnh nhân là các thuốc kháng vitamin K. Ở nước ta thường sử dụng 2 loại: Sintrom (Acenocoumarol) và Coumadin (warfarin). Thuốc kháng vitamin K hoạt động thông qua ức chế sự tổng hợp các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K (gồm yếu tố II, VII, IX và X) trong gan. Như vậy khi sử dụng thuốc sẽ làm giảm tổng hợp các yếu tố đông máu. CÒn người thiếu hụt yếu tố đông máu là giảm hoặc mất khả năng tổng hợp một hoặc nhiều yếu tố đông máu. Hậu quả đều dẫn đến thời gian đông máu bị kéo dài. Tuy nhiên việc dùng thuốc là chủ động để tránh các huyết khối. Với những bệnh nhân này sẽ cố gắng duy trình INR trong khoảng 2-3.Xét nhiệm PT hỗn hợp đối với người dùng thuốc kháng đông - Đoàn Xuân Quỳnh - 07-17-2019

(07-09-2019, 12:11 AM)tuyenlab Đã viết:
Về cơ bản thì bản chất gần nhau bạn nhé. Các thuốc kháng đông sử dụng để điều trị cho bệnh nhân là các thuốc kháng vitamin K. Ở nước ta thường sử dụng 2 loại: Sintrom (Acenocoumarol) và Coumadin (warfarin). Thuốc kháng vitamin K hoạt động thông qua ức chế sự tổng hợp các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K (gồm yếu tố II, VII, IX và X) trong gan. Như vậy khi sử dụng thuốc sẽ làm giảm tổng hợp các yếu tố đông máu. CÒn người thiếu hụt yếu tố đông máu là giảm hoặc mất khả năng tổng hợp một hoặc nhiều yếu tố đông máu. Hậu quả đều dẫn đến thời gian đông máu bị kéo dài. Tuy nhiên việc dùng thuốc là chủ động để tránh các huyết khối. Với những bệnh nhân này sẽ cố gắng duy trình INR trong khoảng 2-3.

Dạ. Em cảm ơn ạ. Nếu vậy thì cho e hỏi xét nghiệm PT hỗn hợp để phát hiện chất kháng đông hay chất ức chế là gồm những chất gì ạ? Vì theo lí thuyết thì xét nghiệm PT hỗn hợp có thể phân biệt giữa bệnh nhân có dùng thuốc kháng đông và bệnh nhân thiếu hụt yếu tố, nếu như 2 trường hợp trên có bản chất như nhau thì để phân biệt 2 trường hợp đó thì phải làm như thế nào ạ?


RE: Xét nhiệm PT hỗn hợp đối với người dùng thuốc kháng đông - tuyenlab - 07-18-2019

(07-17-2019, 01:50 PM)Đoàn Xuân Quỳnh Đã viết: Dạ. Em cảm ơn ạ. Nếu vậy thì cho e hỏi xét nghiệm PT hỗn hợp để phát hiện chất kháng đông hay chất ức chế là gồm những chất gì ạ? Vì theo lí thuyết thì xét nghiệm PT hỗn hợp có thể phân biệt giữa bệnh nhân có dùng thuốc kháng đông và bệnh nhân thiếu hụt yếu tố, nếu như 2 trường hợp trên có bản chất như nhau thì để phân biệt 2 trường hợp đó thì phải làm như thế nào ạ?

Các yếu tố tham gia vào con đường đông máu nội sinh gồm: II, V, VII, X. Còn để xác định có kháng đông hay bệnh nhân thiếu hụt yếu tố đông máu bạn cần làm thêm xét nghiệm: Xác định sự có mặt của các chất kháng đông lưu hành đường ngoại sinh và các xét nghiệm định lượng các yếu tố trên.


RE: Xét nhiệm PT hỗn hợp đối với người dùng thuốc kháng đông - Đoàn Xuân Quỳnh - 07-22-2019

Dạ. em cảm ơn ạ