Các phản ứng sinh hóa của Shigella - Phiên bản có thể in +- Diễn đàn xét nghiệm đa khoa (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan) +-- Diễn đàn: ...:::THẢO LUẬN CHUYÊN NGÀNH:::... (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan/forum-8.html) +--- Diễn đàn: Vi sinh Y học (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan/forum-71.html) +---- Diễn đàn: Hỏi đáp chung (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan/forum-105.html) +---- Chủ đề: Các phản ứng sinh hóa của Shigella (/thread-2797.html) |
Các phản ứng sinh hóa của Shigella - Jerryong - 09-06-2013 Em muốn hỏi về các phản ứng sinh hóa của con Shigella để làm phần vi sinh lâm sàng ạ RE: Các phản ứng sinh hóa của Shigella - tuyenlab - 09-09-2013 (09-06-2013, 10:29 AM)Jerryong Đã viết: Em muốn hỏi về các phản ứng sinh hóa của con Shigella để làm phần vi sinh lâm sàng ạ 1. TÍNH CHẤT NUÔI CẤY Shigella là vi khuẩn hiếu khí kỵ khí tuỳ tiện, phát triển dễ dàng trên các môi trờng nuôi cấy thông thờng. Nhiệt độ thích hợp là 370C nhng phát triển đợc ở nhiệt độ 8-40oC. pH thích hợp là 7,8 nhng phát triển đợc ở pH 6,6 -8, 8. - Trên môi trờng lỏng, vi khuẩn mọc sớm và làm đục đều môi trờng. - Trên môi trờng đặc khuẩn lạc tròn, lồi, bờ đều, sau 24 giờ , đờng kính » 2mm. - Trên môi trờng phân lập có đờng lactose nh istrati, SS khuẩn lạc có mầu cùng với mầu môi trờng. 2. TÍNH CHẤT SINH VẬT HOÁ HỌC. - Lên men đờng glucose không sinh hơi (trừ S.Flexneri 6, S. Boydii 14 sinh hơi yếu). - Không lên men đờng lactose (trừ S.sonnei lên men chậm sau 2 ngày đến 2 tuần). - Lên men đường mannitol (trừ S.dysenteriae) - H2S (-); Indol (±); Xitrat (-); VP (-); RM (+). RE: Các phản ứng sinh hóa của Shigella - Jerryong - 09-11-2013 Em cám ơn nhiều ạ!!! RE: Các phản ứng sinh hóa của Shigella - hoaithuong1992 - 09-28-2013 các tính chất sinh vật hóa học có tính chất chuyển hóa đường, môi trường KIA có 2 loại đường lactose và glucose, tỷ lệ giữa 2 loại đường này la 10/1 cho e hỏi vì sao lại có tỷ lệ ấy ạ . tại sao không phải là 1/10 ạ? RE: Các phản ứng sinh hóa của Shigella - tuyenlab - 09-30-2013 (09-28-2013, 11:43 PM)hoaithuong1992 Đã viết: các tính chất sinh vật hóa học có tính chất chuyển hóa đường, môi trường KIA có 2 loại đường lactose và glucose, tỷ lệ giữa 2 loại đường này la 10/1 Vì tất cả các vi khuẩn lên men đường lactose đều nên men glucose. Do vậy muốn xem vi khuẩn đó lên men cả lactose và glucose hay chỉ lên men glucose người ta phải cho nhiều lactose. - Nếu chỉ lên glucose mà không lên lactose thì chỉ vàng phần chân thạch. (ở lưỡi tiếp xúc với không khí lên không lên men được). - Nếu cả glucose và lactose thì cả chân và lưỡi thạch đều vàng (do luợng lactose nhiều sẽ ngấm từ chân lên trên) |