KỸ THUẬT TÌM MỠ TRONG PHÂN - Phiên bản có thể in +- Diễn đàn xét nghiệm đa khoa (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan) +-- Diễn đàn: ...:::THẢO LUẬN CHUYÊN NGÀNH:::... (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan/forum-8.html) +--- Diễn đàn: Ký sinh trùng (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan/forum-72.html) +---- Diễn đàn: Thực hành (https://xetnghiemdakhoa.com/diendan/forum-107.html) +---- Chủ đề: KỸ THUẬT TÌM MỠ TRONG PHÂN (/thread-2763.html) |
KỸ THUẬT TÌM MỠ TRONG PHÂN - phuhmtu - 08-28-2013 1. MỤC đÍCH – Thử nghiệm tìm mỡ trong phân là để đánh giá độ hấp thụ của ruột và tình trạng hoạt động của gan, mật và tụy. – Sự hiện diện của chất béo trong phân, còn gọi là tiêu phân mỡ, là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa hoặc suy giảm chức năng của tuyến tụy và mật. – Trường hợp rối loạn hấp thu thì sẽ có nhiều acid béo và xà phòng, nếu suy giảm chức năng của tuyến tụy và mật thì có nhiều hạt mỡ trung tính. 2. NGUỒN GỐC Thực phẩm bệnh nhân ăn vào: – Từ động vật: mỡ, thịt động vật, bơ. – Từ thực vật: dầu thực vật (dầu olive, dầu mè…). 3. CÁC DẠNG CHẤT BÉO Acid béo, chất béo trung tính, xà phòng (xà bông). 4. HÌNH THỂ CHẤT BÉO DƯỚI KÍNH HIỂN VI – Acid béo: những hạt tròn nhưchất béo trung tính, hình kim dài, mảnh hoặc đám vô định hình. – Chất béo trung tính: những hạt tròn, không màu hay xanh lá cây, vàng, kích thước không đều. – Xà phòng: hình dạng thay đổi, khó nhận dạng, từng đám hạt, đám vô định hình, hình kim ngắn đứng riêng lẻ. 5. PHƯƠNG PHÁP BAILENGER để phân biệt mỡ trung tính với acid béo, người ta dùng kỹ thuật nhuộm màu. Có nhiều hóa chất để nhuộm nhưng chỉ những hóa chất nào giúp phân biệt được các loại chất béo thì mới được sử dụng và màu phải bền, lâu phai. 5.1. Nguyên tắc Dựa vào đặc tính của acid béo có ái tính với Fuschine và acid béo, chất béo trung tính ăn màu tím của Crystal violet. 5.2. Dụng cụ – Kính hiển vi – Lam kính – Lá kính – Que gỗ – Ống hút – đèn cồn – Găng tay. 5.3. Hóa chất -Crystal violet 2g -Fuschine basic 0.05g -Cồn ethylic 95o 20ml -Phenol 10ml -Nước cất 100ml -Lọc trước khi dùng. Bảo quản trong chai có màu sậm, nút thật kín. 5.4. Quy trình kỹthuật Dùng que xét nghiệm lấy một ít phân để lên lam kính. Nếu phân đặc, có thể pha loãng phân với ít nước. Cho 1 giọt phẩm nhuộm lên lam kính, trộn đều với phân. đậy lá kính lên, hơ nhẹ qua ngọn lửa. Khảo sát tiêu bản dưới kính hiển vi. 5.5. đọc kết quả – Mỡtrung tính có màu tím nhạt. – Acid béo có màu đỏ tím. – Xà phòng có nhiều màu nhưng phần lớn có màu hồng và cam. – Dầu paraffine không bắt màu. CÂU HỎI LƯỢNG GIÁ 1.Anh (chị) cho biết ý nghĩa của mỡ trong phân. 2.Mô tả kỹ thuật Bailenger để phát hiện mỡ trong phân. 3. Mô tả các loại chất béo khi soi tươi và sau khi nhuộm. |