Tìm kiếm mọi thứ bạn cần tại đây
  • 6 Vote(s) - Trung bình 2
  • 5
  • 4
  • 3
  • 2
  • 1
Chế độ chủ đề

Kỹ thuật cắt lọc bệnh phẩm
#1
Kỹ thuật cắt lọc bệnh phẩm (pha bệnh phẩm) là kỹ thuật được tiến hành với mẫu mô đã được ngâm cố định trong formol sau khi được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Mục đích của kỹ thuật cắt lọc (pha) bệnh phẩm là giúp tạo những lát mô kích thước nhỏ đại diện cho một vùng hoặc một cơ quan của mô bệnh phẩm để tiến hành xử lý khử nước, tẩy sạch và ngấm paraffin trong máy chuyển mô bệnh phẩm tự động sau đó.

Một số điều cần lưu ý trong kỹ thuật cắt lọc (pha) bệnh phẩm
- Mặt cắt phải sắc và phẳng để khi đúc khối, mặt cắt phải nằm dưới, khi cắt lát mỏng, mặt tiếp với diện mỏng được lấy hết toàn diện. Động tác nhẹ nhàng tránh dập mô.
- Đối với mô bệnh phẩm lớn thì dùng dao xẻ dọc (mô đặc) hoặc dùng dao cắt ( mô tạng rỗng) mô tả phần tổn thương đến phần lành, đo kích thước vùng tổn thương bên trong về hình thái, màu sắc. Mỗi mẫu thường lấy với kích thước 3x0.2 cm.
- Các mẫu thử đặt trong cassette có mẫu giấy ghi mã số (nếu lấy nhiều hơn phải ghi rõ lấy nơi nào, đánh số la mã để phân biệt). Ghi vào phiếu GPB số cassette của 1 mẫu bệnh phẩm, mỗi cassette có bao nhiêu mô nhỏ.
- Bệnh phẩm còn ghi lại ngâm vào formol 10% và lưu lại trong một tháng, nếu cần cắt lọc thêm.
- Sau khi cắt lọc từng benh phẩm phải rửa dụng cụ thật sạch để tránh lẫn bệnh phẩm.
- Đối với tạng đặc cần phải cắt lát để xem tổn thương bên trong, không nên cắt rời để sau này cần kiểm tra bệnh phẩm dễ dàng hơn và có thể biết được đã cắt vùng nào để cẩn mô.

Thiết bị và dụng cụ cần thiết cho kỹ thuật cắt lọc bệnh phẩm:
1. Tủ thao tác giải phẫu bệnh
2. Bộ dụng cụ phẫu tích
3. Bộ dao cắt lọc bệnh phẩm
4. Lọ chứa formol ngâm bệnh phẩm
5. Cassette chứa mẫu mô


[video=youtube]https://youtu.be/31XrMQYSfB4[/video]


Chủ đề liên quan...
Chủ đề / Tác giả Trả lời / Xem Bài viết cuối




Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách

Color Skins

Change Color:

Background Patterns:

Background Images:

Background Header:

Setting Panel

Main Options: