Tìm kiếm mọi thứ bạn cần tại đây
  • 5 Vote(s) - Trung bình 1.6
  • 5
  • 4
  • 3
  • 2
  • 1
Chế độ chủ đề

Lý thuyết về máy xử lý mô giải phẫu bệnh
#1
1. Tổng quan về máy xử lý mô:
- Máy xử lý mô là một trong những thiết bị cơ bản nhất ở bất kỳ phòng thí nghiệm giải phẫu bệnh nào. Máy có chức năng xử lý các mẫu mô đã được cố định trong formol sau khi sinh thiết giúp loại bỏ nước và các tạp chất trong mô, đồng thời ngấm paraffin vào để giúp giữ ổn định cấu trúc mô cho những bước xư lý tiếp theo.
- Các loại máy xử lý mô thường được cấu tạo gồm các trạm chứa hóa chất cho quá trình xử lý bao gồm nhóm hóa chất cố định (formol, formol đệm trung tính, …); nhóm hóa chất khử nước (Alcohol); nhóm hóa chất tẩy (Xylene, Toluence, Clear Rite, …); và nhóm hóa chất ổn định cấu trúc (sáp nến, paraffin tinh khiết, …)

2. Phân loại máy xử lý mô:
Trên thị trường hiện nay, máy xử lý mô có 4 loại chính được phân loại dựa trên đặc điểm cấu tạo và công nghệ xử lý, trong đó thường gặp nhất là dòng máy xử lý ngấm mô dạng kín và dòng máy chuyển mô dạng xoay.
[Image: may%20xu%20ly%20mo%20nhanh%20lien%20tuc.jpg]
 Máy xử lý mô nhanh liên tục XPress 

[Image: pathos-delta-card.png]
           Máy xử lý mô vi sóng

[Image: 11340710_A_wl.jpg]
         Máy chuyển mô dạng xoay     

[Image: VIP%206%20AI.jpg]
Máy xử lý mô chân không khép kín

3. Phân biệt máy xử lý mô kín và máy xử lý mô dạng xoay
Điểm khác nhau cơ bản nhất của hai dòng máy này nằm ở cấu tạo và nguyên lý hoạt động,
  • Đối với máy chuyển mô dạng xoay, giỏ chứa cassette được gắn trên mâm xoay và lần lượt được ngâm trong các trạm chứa hóa chất đặt cố định theo từng bước xử lý,
  • Trong khi ở máy xử lý ngấm mô dạng kín, cassette sẽ được đặt cố định trong buồng ngấm mô và hóa chất được luân chuyển để thực hiện các bước xử lý.
[Image: images%20(2).jpg  ][Image: images%20(1).jpg]        
             
4. Ưu điểm của máy xử lý mô kín
Dưới đây là những ưu điểm chính của máy xử lý mô dạng kín khiến nó ngày càng trở nên ưu việt và được ưa chuộng hơn so với máy xử lý mô dạng xoay?
- Ưu điểm vượt trội của máy xử lý mô kín so với máy dạng xoay đến từ chính cấu tạo khép kín của nó.
- Vì quá trình xử lý mô cần sử dụng nhiều loại dung môi khác nhau, trong đó có formal và xylene, là các dung môi có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người khi tiếp xúc quá nhiều. Máy xử lý mô kín với hệ thống xử lý hơi dung môi qua bộ lọc than hoạt tính sẽ giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ phơi nhiễm của người thao tác đối với các dung môi độc hại này trong thời gian dài.

- Điểm ưu việt thứ hai của dòng máy xử lý mô kín là công suất xử lý cao hơn.
Do cấu tạo dạng mở, máy xử lý dạng xoay nếu muốn tăng công suất xử lý sẽ phải tăng kích thước tổng thể lên rất nhiều, do đó, công suất của dòng máy này thường chỉ giới hạn ở mức 80-120 cassette/mẻ xử lý. Ngược lại, máy xử lý mô dạng kín thường có cấu tạo ít chiếm diện tích sàn hơn và dễ dàng nâng cao công suất xử lý bằng cách tăng kích thước buồng ngấm mô và dung tích các bình hóa chất. Hiện nay, công suất xử lý của dòng máy ngấm mô dạng kín có thể lên đến 300 cassette/mẻ xử lý

- Ưu điểm cuối cùng của máy xử lý mô kín chính là độ an toàn vượt trội.
Quy trình xử lý mô thường quy thường mất 14-16h và được tiến hành qua đêm, không có sự giám sát thường xuyên của các kỹ thuật viên. Hãy thử tưởng tượng máy gặp sự cố ở một bước xử lý nào đó, khi giỏ chứa cassette đang được nhấc lên để chuyển qua trạm hóa chất kế tiếp, khi đó toàn bộ mẫu mô sẽ nằm lơ lửng trong không khí đến sáng, hệ quả là cả mẻ mô sẽ không thể được cứu vãn. Đối với máy kín, sự cố cũng sẽ có lúc xảy ra nhưng khi đó toàn bộ mô vẫn được ngâm trong hóa chất xử lý để đến sáng hôm sau, kỹ thuật viên vẫn có thể tiếp tục xử lý bằng tay để có mẫu trả kết quả.


Chủ đề liên quan...
Chủ đề / Tác giả Trả lời / Xem Bài viết cuối
Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách

Color Skins

Change Color:

Background Patterns:

Background Images:

Background Header:

Setting Panel

Main Options: