Tìm kiếm mọi thứ bạn cần tại đây
  • 4 Vote(s) - Trung bình 1
  • 5
  • 4
  • 3
  • 2
  • 1
Chế độ chủ đề

Thuốc Opioid nên được sử dụng thận trọng trong phẫu thuật
#1
Các đơn thuốc opioid đem lại nhiều rủi ro, đặc biệt là khi sử dụng lâu dài. Chính cách kê đơn thuốc của một số bác sĩ phẫu thuật đóng góp một phần nguyên nhân. Do đó, cộng đồng phẫu thuật hiện đang nỗ lực để giải quyết vấn đề.
Một giải pháp gần đây đã được ban hành bởi một hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn ở trung tâm Texas. Theo đó, các các bác sĩ phẫu thuật tại đây thực hiện kê đơn giảm đau sẽ giảm 2/3 đơn thuốc dài hạn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên trang web Tạp chí American College of Surgeons trước khi in.
Nghiên cứu thực hiện
Chương trình đã được thực hiện tại các bệnh viện Baylor Scott & White (BSW). Các bác sĩ đã giảm đơn thuốc opioid sau phẫu thuật trong hơn 5 ngày xuống 64%. Cụ thể, từ 1.228 đơn xuống 432 đơn thuốc trong ba tháng đầu năm 2019. Đơn thuốc kéo dài dưới 5 ngày tăng 15%, từ 5.133 lên 5.923.
[Image: lam-dung-thuoc-opioid-techmoss.jpg]
Thuốc giảm đau Opioid hiện đang bị lạm dụng
Riêng Baylor Scott & White trung tâm Texas đã bao gồm 15 bệnh viện, 104 phòng khám và 1.543 bác sĩ. Toàn bộ hệ thống BSW bao gồm 50 bệnh viện, hơn 7.800 bác sĩ và 5.100 giường bệnh nhân.
“Đơn thuốc opioid kéo dài hơn 5 ngày đã được làm tăng nguy cơ phụ thuộc thuốc sau này. Chúng tôi đã thiết lập một tiêu chuẩn của đơn thuốc opioid từ 5 ngày trở xuống sau khi phẫu thuật tự chọn.”
Richard Frazee, MD, FACS, tác giả nghiên cứu chính, bác sĩ phẫu thuật tổng quát tại Baylor Scott & White Health
Chương trình bao gồm sử dụng các hội thảo  phẫu thuật lớn hàng tháng. Đây là một hội nghị gồm các bác sĩ, sinh viên y khoa của bệnh viện. Qua đó giúp tuyên truyền tới các bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê về nguy cơ lạm dụng opioid. Hội thảo còn chỉ ra cách kê đơn thuốc opioid sau phẫu thuật đúng đắn.
Tại các cuộc hội thảo này, lý do để giới hạn các đơn thuốc opioid trong năm ngày hoặc ít hơn đã được giới thiệu. Chương trình cũng đã sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) để theo dõi các hoạt động kê đơn thuốc opioid của mỗi bác sĩ. Sau sáu tháng, đây sẽ là một tiêu chí bắt buộc và các bác sĩ thậm chí có thể bị phạt nếu không tuân thủ.
Kết quả nghiên cứu là gì?
Nghiên cứu bao gồm 31.814 bệnh nhân đã phẫu thuật tự chọn tại các bệnh viện trong thời gian 1/2018-3/2019. Trong 5 quý nghiên cứu quan sát đã cho thấy kết quả tiềm năng. Số lượng đơn thuốc sử dụng opioid từ hơn 5 ngày giảm. Số đơn thuốc kê đơn opioid ít hơn 5 ngày tăng đáng kể.
Thay đổi cách các bác sĩ phẫu thuật kê toa thuốc giảm đau sau phẫu thuật không dễ dàng. Theo một nghiên cứu trước đây, các bác sĩ phẫu thuật kê đơn thuốc từ 100 viên trở lên. Nghiên cứu này được thực hiện khoảng thời gian 2011 đến 2016.
 [Image: quan-ly-su-dung-thuoc-opioid-techmoss.jpg]
Quản lý kê đơn thuốc Opioid giúp
Để thay đổi hành vi của bác sĩ phẫu thuật, họ cần hiểu điều này có lợi cho bệnh nhân. Chúng ta cũng cần quên đi những thông tin sai lệch. Ví dụ thông tin về ‘sự an toàn’ của việc sử dụng opioid tự do sau phẫu thuật.
Quản lý kê đơn thuốc tại Việt Nam
Chương trình này là một chương trình rất hay. Nó có thể được áp dụng nhiều hơn trong các bệnh viện và hệ thống y tế khác. Đây là một vấn đề mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cộng đồng ngày càng quan tâm. Và do đó, nó cần được nhân rộng ra nhiều hơn nữa.
Đối với Việt Nam, đây là một chương trình có ý nghĩa. Đặc biệt trong bối cảnh Bộ Y tế đang hoàn thiện hệ thống quản lý kê đơn thuốc, quản lý bán thuốc bằng phần mềm. Với hỗ trợ công nghệ, chương trình hạn chế sử dụng opioid có thể áp dụng trên phạm vi toàn quốc.
Về dài hạn, chúng ta cần nhiều biện pháp kết hợp hơn nữa. Ví dụ còn cần kết hợp giáo dục, phát triển dược phẩm. Nhờ đó, các bác sĩ có thể dễ dàng xử lý các đơn thuốc không cần thiết. Chắc chắn với những biện pháp này, tình trạng kháng kháng sinh, nghiện thuốc giảm đau sẽ được hạn chế hơn nữa.
Techmoss.vn


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách

Color Skins

Change Color:

Background Patterns:

Background Images:

Background Header:

Setting Panel

Main Options: