Tìm kiếm mọi thứ bạn cần tại đây
  • 211 Vote(s) - Trung bình 2.84
  • 5
  • 4
  • 3
  • 2
  • 1
Chế độ chủ đề

[TH] Xét nghiệm ký sinh trùng trong đất
#1
XÉT NGHIỆM TRỨNG VÀ ẤU TRÙNG GIUN TRONG ĐẤT
1. MỤC TIÊU:
1. Nêu đựơc nguyên lý của kỹ thuật.
2. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, hoá chất để tiến hành kỹ thuật.
3. Tiến hành thành thạo quy trỡnh. nhận định kết quả đúng.
2. NỘI DUNG:
2.1 Phương pháp lấy mẫu đất để xét nghiệm
- Tùy theo đất ở vị trí nghiên cứu mà ta lấy đất ở các độ sâu khác nhau:
+ Trên nền cứng (nền nhà, ở bếp..) dùng chổi quét nhẹ để lấy đất trên một diện tích nhất định.
+ Trên nền có thể lấy được đất (sân, lối đi, đất quanh nhà vệ sinh…). Dùng xẻng con, hoặc dao mỏng to lấy đất sâu xuống từ 1-3cm.
+ Xét nghiệm đất vườn, ruộng mẫu đất sâu từ 10-60cm. Dùng xẻng để lấy các mẫu đất.
- Để phát hiện sự phát tán của trứng giun sán cần nghiên cứu trên diện tích 25m[sup]2[/sup]. Trên diện tích 25m[sup]2[/sup] cần lấy 5-10 mẫu đất. Mỗi mẫu lấy từ 10-20gam (tổng trọng lượng không dưới 100-200 gam mỗi diện tích nghiên cứu).
- Mỗi mẫu đất đều được đựng vào một hộp có nắp hoặc túi nilon, có nhãn ghi các nội dung: ngày lấy, nơi lấy, độ sâu, những đặc điểm chính của khu vực nghiên cứu (trong dâm hay ngoài nắng, tính chất đất ..).
- Những mẫu đất không xét nghiệm được ngay phải để vào tủ lạnh. Hoặc nhỏ và đất dung dịch Barbagallo (3ml Formol 40% pha với 97ml nước muối sinh lý) hoặc dung dịch Clohydric 3%. Túi để hở, thỉnh thoảng lại quấy cho thoáng khí. Nhưng không nên giữ trên một tháng.
2.2. Các phương pháp xét nghiệm
2.2.1. Phương pháp Vaxilkova và Ghepte
· Nguyên lý:
Trứng giun có tỷ trọng nhẹ hơn nước muối bão hoà nên nổi lên trên dung dịch nước muối.
· Thiết bị, dụng cụ:
+ Ống ly tâm lớn, nhỏ, máy ly tâm
+Vòng sắt
+ Lam kính, giấy lọc, phễu.
· Hoá chất
+ NaOH 5%
+ NaCL bão hoà, hoặc NaNO­3 bão hoà
+Glycerol
· Cách tiến hành
- Lấy từ 5-10gam đất đã tán nhỏ, trộn và khuấy thật kỹ với 20 ml dung dịch kiềm (NAOH) 5%. Cho vào ống ly tâm lớn (nên dùng ống ly tâm kim loại). Ly tâm hỗn hợp trên 1-2 phút, đổ nước kiềm đi.
- Đổ nước muối (NaCl)hoặc dung dịch Natrinitrat (NaNO[sub]3[/sub]) bão hòa vào cặn. Nguấy đều và ly tâm trong 2 phút. Sau khi ly tâm dùng vòng sắt hớt hết váng ở trên mặt và cho vào một cốc nhọn đáy loại nhỏ đã có sẵn nước sạch
- Đổ nước có váng lên giấy lọc theo phương pháp Goldmann hoặc Gowedia (Theo phương pháp xét nghiệm trứng giun ở nước). Lấy giấy lọc còn ướt có cặn, đặt nên lam kính soi kính hiển vi tìm trứng giun sán. Hoặc vét cặn từ giấy lọc rồi phết nên phiến kính có glyxerin đem soi kính tìm trứng giun, sán.
- Nếu không có phễu và giấy lọc, sau khi hớt váng đem ly tâm hoặc để lắng lấy cặn, soi kính tìm trứng giun sán.
Qui trình:
[table=95][tr][td]TT[/td][td]Nội dung[/td][td]Y nghĩa[/td][td]Mức độ phải đạt[/td][/tr][tr][td]1[/td][td]Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, hoá chất, mẫu vật[/td][td]Để làm xết nghiệm[/td][td]Đầy đủ[/td][/tr][tr][td]2[/td][td]- Lấy từ 5-10gam đất đã tán nhỏ, trộn và khuấy thật kỹ với 20 ml dung dịch kiềm (NAOH) 5%.[/td][td]Trứng giun được tách ra từ đất[/td][td]Đất tan nhỏ hoàn toàn[/td][/tr][tr][td]3[/td][td]Cho vào ống ly tâm lớn. Ly tâm hỗn hợp trên 1500v/1phút trong2 phút, đổ nước kiềm đi.[/td][td]Đât lắng cặn[/td][td]Đủ vũng, đủ thời gian[/td][/tr][tr][td]4[/td][td]Đổ nước muối (NaCl)hoặc dung dịch Natrinitrat (NaNO3) bão hòa vào cặn. khuấy đều và ly tâm 1500v/1phút trong 2 phút.[/td][td]Cặn lắng, trứng giun nổi lên trên[/td][td]Đủ vòng, đủ thời gian[/td][/tr][tr][td]5[/td][td]Sau khi ly tâm dùng vòng sắt hớt hết váng ở trên mặt và cho vào một cốc nhọn đáy loại nhỏ đã có sẵn nước sạch[/td][td]Vớt trứng giun nổi lên mặt[/td][td]Vớt hết váng[/td][/tr][tr][td]6[/td][td]Đổ nước có váng lên giấy lọc[/td][td]Lọc trứng giun[/td][td]Lọc hết trứng[/td][/tr][tr][td]7[/td][td]Lấy giấy lọc còn ướt có cặn hoặc vét cặn từ giấy lọc rồi phết nên phiến kính có glyxerin đem soi kính tìm trứng giun sán[/td][td]Soi nhận định kết quả[/td][td]Đúng đủ[/td][/tr][/table]
2.2.2. Phương pháp Romanenko và Gudzabidze.
- Đưa 25 gam đất vào ống ly tâm có dung tích 250ml (ống ly tâm có dung tích 80-100ml, cho vào 15 gam đất). Cho dung dịch NaOH hoặc KOH 3% vào ống ly tâm với tỷ lệ 1:1. Nguấy đều đất và dung dịch kiềm, để thời gian từ 20-30 phút.
- Đem hỗn hợp trên ly tâm với tốc độ 800 vòng/phút, thời gian: 5 phút.
- Đổ nước kiềm đi, dùng nước sạch rửa đất, từ 1-5 lần, tùy theo từng loại đất (cho nước sạch vào đất ly tâm): đất cát hoặc pha cát chỉ cần rửa một lần là đủ. Đối với đất thịt, pha thịt hoặc đất đen thì cần rửa từ 2-5 lần. Rửa tới khi thấy nước trong là được.

#2
cho minh hỏi là Phương pháp Vaxilkova và Ghepte ra đời vào năm nào??


Chủ đề liên quan...
Chủ đề / Tác giả Trả lời / Xem Bài viết cuối
Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách

Color Skins

Change Color:

Background Patterns:

Background Images:

Background Header:

Setting Panel

Main Options: