Tìm kiếm mọi thứ bạn cần tại đây
Loading...
  • 218 Vote(s) - Trung bình 2.65
  • 5
  • 4
  • 3
  • 2
  • 1
Chế độ chủ đề

Đọc xét nghiệm nước tiểu 10 thông số
#1
I. mẫu nước tiểu nên thực hiện trong các phòng khám hoặc bệnh viện. Nước tiểu để lâu hoặc lấy từ một túi nước tiểu không nên dùng cho các xét nghiệm nước tiểu.

A. Nam giới
Phương pháp lấy nước tiểu giữa dòng là đáng tin cậy nhất. Ở những bệnh nhân chưa cắt da qui đầu, bao quy đầu phải được rút lại và rửa lỗ bao quy đầu sạch với một dung dịch sát khuẩn như povidone iốt , benzalkonium chloride, hoặc hexachlorophene. Bỏ 30ml đầu tiên. Các ống mẫu vô trùng được đặt vào trong dòng nước tiểu,lấy khoảng 50-100 mL. nước tiểu được xét nghiệm càng sớm càng tốt sau khi thu được. Các phần không được sử dụng cho xét nghiệm nước tiểu có thể được sử dụng cho nuôi cấy, nếu chỉ định.

B. Nữ giới
ở bệnh nhân nữ đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn và chú ý đến chi tiết hơn ở nam giới. Ở phụ nữ, lấy nước tiểu được thực hiện khi các bệnh nhân đang ngồi trên nhà vệ sinh. Sau khi môi lớn được tách bằng một tay, sát trùng để làm sạch khu vực xung quanh lỗ tiểu. Lau về phía đáy chậu .Sau khi bỏ 25 mL, lấy 50-100 mL vào một ống mẫu vô trùng. Nếu một mẫu đạt yêu cầu không thể có được,nên đặt ống thông bàng quang.

C. Trẻ em.
Ở trẻ em, nước tiểu thường thu được bằng cách sát trùng làm sạch lỗ và đặt một túi nhựa trong vô trùng dương vật hay âm hộ. Chọc kim trên khớp mu của bàng quang có thể được yêu cầu để có được mẫu nước tiểu đáng tin cậy, và điều này dễ dàng thực hiện ở trẻ nhỏ vì bàng quang nằm ở một vị trí trong bụng hơn ở người lớn.

II. Đặc điểm của nước tiểu

A. màu.
bình thường màu vàng của nước tiểu là do urochrome, một sản phẩm của suy thoái hemoglobin. Các bất thường màu quan trọng nhất là màu đỏ hoặc nâu đỏ, cho thấy sự hiện diện của hồng cầu, huyết sắc tố myoglobin,, hoặc các chất màu có nguồn gốc từ thuốc hoặc các chất khác (Bảng 1.1).

Bảng 1.1. Nguyên nhân phổ biến của các nước tiểu đổi màu

Màu đỏ hoặc nâu đỏ
Hồng cầu niệu
Hemoglobin niệu
Myoglobin niệu
pocphirin niệu
Chất màu thực phẩm tự nhiên (củ cải đường, quả)
Màu thực phẩm (Rhodamine B)
Thuốc
Phenothiazin
Phenazopyridine
Thuốc nhuận tràng (phenolphthalein, senna)
Adriamycin
Rifampin
Phenytoin


Hổ phách hoặc màu vàng sẫm
Bilirubin
Thực phẩm (cà rốt, riboflavin, vitamin A)
Thuốc
Sulfonamid
Chloroquine
Phenacetin

Da cam
Phenazopyridine
Thuốc nhuận tràng có chứa phenolphthalein
Rifampin
Sulfasalazine

Màu xanh hoặc màu xanh lá cây
Nhiễm Pseudomonas
Thuốc
Amitriptylin
Indomethacin
Promethazin
Triamteren

B. đục hoặc không trong
có thể là một hậu quả của tiểu photphat, đái mủ, chyluria ( nhũ chấp niệu ), hoặc nhiễm trùng. Điều quan trọng là không được nhầm lẫn đái đục với đái mủ.

C. Tỷ trọng và osmolality (osmol/kg dung dich)
Thay đổi tỷ trọng 1,000-1,040, trong khi osmolality thay đổi từ 50 đến 1.200 mOsm / L. X quang hoặc protein nặng có thể nâng cao tỷ trọng nhưng không phải là osmolality của nước tiểu. nước tiểu loãng có thể gặp trong đái tháo nhạt, đái tháo đường, suy thận mãn tính, và khát nhiều. nước tiểu đặc có thể xảy ra trong tình trạng mất nước và suy tim sung huyết.

III. Hóa học của nước tiểu
có thể được kiểm tra bằng phương tiện của dipsticks tinh khiết và bao gồm pH, nitrite nước tiểu, esterase bạch cầu, đường, protein, và máu.

A. pH
đo nồng độ axit và các phản ứng xảy ra trong nước tiểu sau khi được sản xuất bởi thận. Alkaline ( kiềm ) nước tiểu (pH> 6,5) được nhìn thấy trong toan ống thận cũng như trong mẫu nước tiểu thu được trong vòng 2 giờ một bữa ăn lớn hoặc đứng ở nhiệt độ phòng trong nhiều giờ. Bệnh nhân bị nhiễm trùng gây ra bởi sinh vật phân giải ure (Proteus sp, một số vi khuẩn Escherichia coli) có xu hướng có nước tiểu đặc biệt kiềm. Uống bicarbonate cũng như một số thuốc lợi tiểu (acetazolamide) có thể sản xuất một nước tiểu kiềm. Acid nước tiểu (pH <6,0) gặp trong toan hô hấp, nạn đói, mất kiềm do tiêu chảy, và uống các chất axit hóa như clorua amoni.

B. Nhiễm khuẩn
được phát hiện bằng cách đo nồng độ nitrit nước tiểu. Nhiều vi khuẩn đường ruột thường chứa nitrate reductase, một loại enzyme có thể chuyển đổi nước tiểu nitrat thành nitrit khi tiếp xúc với nước tiểu tối thiểu là 4 giờ. Các thử nghiệm có thể âm tính nếu bệnh nhân tiểu thường xuyên, nếu vi khuẩn không chứa nitrate reductase, hoặc nếu nước tiểu có chứa nitrate ở mức độ thấp Sự hiện diện của acid ascorbic trong nước tiểu cũng có thể tạo ra một phản ứng nitrit âm tính giả. Dương tính giả với nitrite tiết niệu có thể xảy ra trong tiểu máu.

C. bạch cầu
có thể được phát hiện bằng cách đếm bạch cầu đơn nhân. xét nghiệm dương tính nếu thấy sáu bạch cầu trên vi trường hoặc nhiều hơn. xét nghiệm âm tính giả có thể xảy ra trong sự hiện diện của protein niệu nặng, trọng lượng riêng cao, máu, tetracycline, cephalexin, gentamicin, phenazopyridine, acid ascorbic, hoặc nitrofurantoin trong nước tiểu. Tỷ trọng thấp, oxalic acid, hoặc các tác nhân oxy hóa có thể gây dương tính giả.

D. Glucose
được bài xuất trong nước tiểu khi mức glucose huyết thanh là 180 mg / dL hoặc cao hơn. Glucose Niệu có thể xảy ra trong thai kỳ, ngay cả với mức glucose huyết thanh bình thường. dương tính giả có thể xảy ra với aspirin và cephalosporin. Độ nhạy có thể giảm với nước tiểu của trọng lượng riêng cao (> 1030) và với nồng độ acid ascorbic cao.

E. Protein
ước tính bằng cách đo mức albumin niệu. dương tính ở nồng độ albumin là 30 mg / dL hoặc cao hơn. Mức độ đạm có thể được đánh giá quá cao nếu nước tiểu cô dặc.

F. máu
que thử phản ứng với hemoglobin cũng như myoglobin. Như vậ yphản ứng này không đặc hiệu cho hồng cầu. Nhìn chung, hơn 3-5 tế bào màu đỏ vi trường cao sẽ phản ứng dương tính. Một kết quả xét nghiệm dương tính giả có thể được gây ra bởi betadine. Ascorbic acid trong nước tiểu có thể gây nhiễu với các phản ứng dải thuốc thử và cho kết quả âm tính giả của hemoglobin. Vi kiểm tra nước tiểu có thể dễ dàng phân biệt hồng cầu niệu với các nguyên nhân khác của các phản ứng dương tính (Bảng 1.2).

Bảng 1.2. Phân biệt các nguyên nhân của nước tiểu có màu đỏ


IV. Vi kiểm tra
được thực hiện sau khi ly tâm 10 ml nước tiểu ở 2000 rev / phút trong 5 phút, loại bỏ các
P.4
gạn, các trầm tích, và đặt một giọt trên một slide kính hiển vi (Hình 1.1).


A. tế bào hồng cầu
có thể dễ dàng nhìn thấy dưới ống kính của kính hiển vi. tiểu máu thường được xác định nhờ số lượng tế bào hồng cầu trên vi trường. Phát hiện 5 hoặc nhiều hơn các tế bào HC trên vi trường là bất thường. trụ HC (Hình 1.1) là khối hình trụ của các tế bào HC trong hình dạng của các ống thận hoặc ống dẫn thu thập và là dấu hiệu nguồn gốc thận. biến dạng tế bào hồng cầu cũng gợi ý của nguồn cầu thận của tiểu máu.

B. tế bào bạch cầu
trong nước tiểu là dấu hiệu của viêm nhiễm bất cứ nơi nào dọc theo đường sinh dục hoặc thậm chí tiếp giáp với các cơ quan sinh dục. Hơn 5 tế bào BC mỗi vi trường nên được xem là bất thường. trụ bc (Hình 1.1) cho thấy một nguồn thận. Bạch cầu thường hiện diện trong nước tiểu mà không có vi khuẩn. Sự hiện diện liên tục đái mủ cho thấy khả năng lao sinh dục

C. Các tế bào
có thể được nhìn thấy bao gồm các tế bào biểu mô vảy rơi từ âm đạo và các tế bào ống thận.
P.5

D. Tinh thể
Tinh thể oxalat canxi như kim tự tháp nhỏ hoặc hình vuông và được nhìn thấy ở bệnh nhân sỏi oxalat canxi hoặc bệnh đường ruột mãn tính. Tinh thể acid uric xuất hiện trong nước tiểu có tính axit như hình chữ nhật hoặc hình rhomboid tấm phẳng. Cái gọi là tinh thể ba-phosphate hoặc struvite trông giống như mái vòm hình chữ nhật hoặc nắp quan tài. Những tinh thể này kết tủa trong nước tiểu khi pH lên trên 8. Như vậy mức độ pH cao thường chỉ xảy ra với nhiễm trùng gây ra bởi sinh vật phân giải ure. Cystine tinh thể xảy ra trong cystinuria khi pH nước tiểu giảm xuống dưới 7. Các tinh thể xuất hiện như các tấm nhỏ với năm hoặc sáu bên

E. Vi khuẩn và các sinh vật khác
bao gồm các vi khuẩn gram âm và gram dương, nấm men, trichomonads, và sp Schistosoma. Tinh trùng thường thấy trong nước tiểu của nam giới.

F. Dị Vật
bao gồm các hạt tinh bột từ găng tay, tóc, và sợi quần áo. Việc tìm thức ăn hoặc phân cho thấy sự hiện diện của rò bàng quang-ruột

Tài liệu tham khảo: Handbook of Urology: Diagnosis & Therapy, 3rd Edition

#2
Cho mh h0j daj mu va daj duc khak nhau nhu the nao vax

#3
(07-02-2013, 11:24 PM)Khucphuong Đã viết: Cho mh h0j daj mu va daj duc khak nhau nhu the nao vax

Đề nghị bạn sử dụng đúng tiếng Việt chuẩn, không mang ngôn ngữ tuổi teen vào đây.

#4
Bữa trước mình gặp trường hợp một phụ nữ đến kỳ kinh là nước tiểu đổi màu xanh( bị nhiều tháng chứ không phải một). Màu đó nhạt hơn màu xanh khi uống Micfaso blue.
Mình không rõ điều gì gây ra như vậy?
Bởi vì chỉ xuất hiện trong kỳ kinh cho nên loại trừ yếu tố thức ăn, thuốc, nhiễm khuẩn.
Họ có xét nghiệm calci huyết, kết quả trong ngưỡng bình thường. Nước tiểu chỉ có HC (1+), không có tế bào hay tinh thể lạ. Phải chăng có gì đó kết hợp với chu kỳ kinh/máu kinh gây ra vậy?

Mình xin bổ sung về phần màu sắc còn có thể đánh giá sự mất nước:

[Image: 3.jpg]

Và thêm một bảng đánh giá màu sắc nước tiểu và bệnh lý liên quan:

[Image: 4.jpg]

#5
THANKS CAC BAC NHA
004004

#6
thầy cho e hỏi khi soi cặn nước tiểu, phân tích bệnh lý như thế nào ạ???
hướng tới tương lai005

#7
cái này phải đọc quyển analysis and body fluids
tải về ở đây http://bookos.org/book/947439/07a371
quyển này nữa http://bookos.org/book/1201190/c29856

#8
quyển này mua ở đâu ạ? e đã tải về nhưng toàn tiếng anh ạ

làm sao để đọc được quyển sách này ạ
hướng tới tương lai005

#9
quyển này đắt lắm đó, giá trên amazon là hơn trăm dollar cơ. b phải biết tiếng anh, nếu không thì dùng từ điển lạc việt hoặc gôgle dịch

muốn mua thì chắc hiệu sách lớn mới có. in thì hình ảnh không được đẹp

#10
e tải về thì cũng ko hiểu diễn đàn có thể có 1 bài về nội đung đấy không ạ
hướng tới tương lai005


Chủ đề liên quan...
Chủ đề / Tác giả Trả lời / Xem Bài viết cuối
Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách

Color Skins

Change Color:

Background Patterns:

Background Images:

Background Header:

Setting Panel

Main Options: