Tìm kiếm mọi thứ bạn cần tại đây
  • 74 Vote(s) - Trung bình 2.66
  • 5
  • 4
  • 3
  • 2
  • 1
Chế độ chủ đề

Cho em hỏi về Đông Tiết Canh
#1
hôm nọ học xong bài về Cơ chế đông-cầm máu. cô giáo có cho 1 câu thảo luận là ''Trình bày nguyên tắc của đông tiết canh''
mọi người cho em hỏi Giải thích như này có đc ko ạk!!!
.
? Đã viết:- khi cắt tiết : tiết pha voi nuoc mắm + nước đun sôi để nguội khiến cho tiết ko bị đông lại.
+ giải thích : trong máu co Ca++ , Ca ++ la thành phần quan trọng trong quá trình đông cầm máu. khi pha với nước mắm trong nước mắm có chứa NaCl..khi đó Ca++ trong máu se chuyển thành CaCl2 từ đó máu sẽ không đông do thiếu hụt Ca++
- sau đó chuẩn bị đồ dùng cần thiết trong thành phần của nhân tiết canh gồm : xương , sụn ...v..v băm nhỏ..sau đó pha tiết đã chống đông ở trên với nước dùng rồi bỏ vào phần nhân..ta thấy tiết đông lại.
+ giải thích : khi cho phần tiết đã chống đông vào phần nhân đồng nghĩa với việc ta pha loãng NaCl va bổ xung thêm Ca++ có trong xương , sụn ... khi đó một lúc sau tiết sẽ đông lại do pha loãng chất chống đông la NaCl không làm cho Ca++ thành CaCl2 và bổ xung Ca++ la chất giúp đông máu.

#2
Theo mình thấy thì:
+ không cần xương, sụn hay nước dùng gì cả mà chỉ cần pha loãng tiết với nước nó cũng sẽ đông lại. Mình cũng chưa được rõ ???
+ có khi không dùng đến NaCl2 mà người ta lấy cây chuối non vắt lấy nước cũng có thể chống đông. Trong đó có gì nhỉ ???
Bao nhiêu năm rồi, làm gì và được gì?
Ngày tháng sao vội đi, đôi khi ko như ý!029

#3
(05-07-2013, 09:57 PM)NguyenHuong Đã viết: Theo mình thấy thì:
+ không cần xương, sụn hay nước dùng gì cả mà chỉ cần pha loãng tiết với nước nó cũng sẽ đông lại. Mình cũng chưa được rõ ???
+ có khi không dùng đến NaCl2 mà người ta lấy cây chuối non vắt lấy nước cũng có thể chống đông. Trong đó có gì nhỉ ???

+ Ý 1 chính xác, không cần sụn hay xương hay nước luộc gì hết vẫn đông được bình thường, mình vẫn thường làm thế. Mình chỉ pha loãng với nước sôi để nguội, nhân thì dùng thịt mà vẫn đông bình thường.
+ còn ý 2 về việc dùng nước chiết ra của cây chuối non thì thực sự mình cũng không hiểu vì không biết thành phần của cây chuối non.

#4
Vậy thì tại sao chỉ cần pha loãng ra là tiết đông lại mà không cần bổ sung Ca ?
Bao nhiêu năm rồi, làm gì và được gì?
Ngày tháng sao vội đi, đôi khi ko như ý!029

#5
(05-07-2013, 10:46 PM)NguyenHuong Đã viết: Vậy thì tại sao chỉ cần pha loãng ra là tiết đông lại mà không cần bổ sung Ca ?

Chỉ cần nồng độ Natri giảm đi, không đủ lớn để ức chế Calci thì quá trình đông máu lại có thể xảy ra thôi

#6
Yếu tố làm đông máu đâu chỉ có Ca+ . Chưa chắc nước mắm (NACl) có thể dẫn tới giảm yếu tố đông máu là Ca+ với cả thiếu Ca+ còn các yếu tố khác mà. Khi làm cho tiết đông làm giảm nồng độ muối, mình đã làm y như bạn nói, có cả xương sụn,... để bổ sung Ca+ nhưng tiết vẫn không đông đấy thôi. Vậy nên để giải thích câu này t nghĩ không chỉ liên quan đến Ca+ thôi đâu, còn liên quan đến nhiều yếu tố nữa, nhưng mình vẫn chưa thể biết VD như protein chẳng hạn. v...v...
P/S: cần lắm 1 chuyên gia giải thích ạ T.T






Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách

Color Skins

Change Color:

Background Patterns:

Background Images:

Background Header:

Setting Panel

Main Options:

loading...