Tìm kiếm mọi thứ bạn cần tại đây
Loading...
  • 121 Vote(s) - Trung bình 2.71
  • 5
  • 4
  • 3
  • 2
  • 1
Chế độ chủ đề

[TH] Kỹ thuật tập chung Bạch cầu
#1
KỸ THUẬT TẬP TRUNG BẠCH CẦU
1. Nguyên lý
Trong các trường hợp có ít tế bào bất thường ở máu ngoại vi, đặc biệt ở bệnh nhân có số lượng bạch cầu thấp, không thể phát hiện được bằng tiêu bản máu đàn. Tập trung bạch cầu là một kỹ thuật làm tăng số lượng và mật độ tế bào có nhân trên tiêu bản, giúp khắc phục khó khăn trên.
2. Dụng cụ, hoá chất
- Pipet pasteur.
- Bộ dụng cụ làm tiêu bản máu đàn.
- Máy ly tâm.
- Kính hiển vi quang học
- Chất chống đông (EDTA, Natricitrat hoặc heparin).Thuốc nhuộm giemsa.
3. Quy trình kỹ thuật
- Lấy 3-5 ml máu tĩnh mạch chống đông
- Để ống máu thẳng đứng ở nhiệt độ phòng 30 phút, hút lấy phần huyết tương cho tới qua ranh giới với hồng cầu khoảng 0,5 mm.
- Ly tâm 1000 vòng/phút trong 15 phút, hút bỏ phần huyết tương phía trên chỉ để lại 0,5 ml cặn.
- Lắc đều, làm tiêu bản, để khô, cố định, nhuộm giemsa như tiêu bản máu đàn.
4. Kết quả
- Quan sát tiêu bản bằng vật kính x10: đánh giá mật độ và đặc điểm phân bố tế bào có nhân, tìm kiếm các tế bào kích thước lớn. Tiêu bản đạt yêu cầu phải có ≥ 10 tế bào có nhân trong mỗi vi trường x100, tế bào có nhân không bị nát.
- Quan sát tiêu bản ở vật kính x100: đánh giá hình thái, phân loại theo tỷ lệ phần trăm tế bào có nhân. Chú ý phát hiện tế bào lạ, đặc biệt là “blast”.
- Trả lời kết quả bằng một bản công thức tế bào có nhân trên tiêu bản, có thể kèm theo các nhận xét nếu cần thiết.

#2
Nếu có thể thì thầy tải lên những hình ảnh các tế bào non của các dòng hông câu, bạch cầu, và tiểu cầu được không ạ? Em cảm ơn!

#3
(06-22-2012, 07:57 PM)wintergirl_kc Đã viết: Nếu có thể thì thầy tải lên những hình ảnh các tế bào non của các dòng hông câu, bạch cầu, và tiểu cầu được không ạ? Em cảm ơn!

Hồng cầu em xem ở đây:
Trích dẫn:http://xetnghiemdakhoa.com/diendan/showt...hp?tid=551

Còn bạch cầu và tiểu cầu mình bận chưa up lên được, sẽ cố gắng up bài đó sớm nhất

#4
Thank you!

#5
Thưa thầy, cho em hỏi chút về bài kỹ thuật tập trung bạch cầu là tại sao lại lấy huyết tương và thêm 0.5mm máu nữa. Không phải là bạch cầu nặng hơn hồng cầu mà lắng xuống dưới hay sao ạ?

#6
(11-24-2012, 09:56 AM)wintergirl_kc Đã viết: Thưa thầy, cho em hỏi chút về bài kỹ thuật tập trung bạch cầu là tại sao lại lấy huyết tương và thêm 0.5mm máu nữa. Không phải là bạch cầu nặng hơn hồng cầu mà lắng xuống dưới hay sao ạ?

Khi để lắng tự nhiên thì bạch cầu sẽ nằm bên trên hồng cầu, nếu để ý kỹ nó sẽ là 1 lớp màu trắng mỏng bên trên khối hồng cầu. Do đó nên lấy huyết tương và thêm một chút máu phía bên dưới thì sẽ thu được nhiều bạch cầu.

#7
Thay oi cho em hoi ky thuat nay chinh la ky thuat đo độ tập trung bạch cầu phải k? Va ap dung trong truong hop nao?

#8
(05-13-2013, 10:48 AM)Phuong linh Đã viết: Thay oi cho em hoi ky thuat nay chinh la ky thuat đo độ tập trung bạch cầu phải k? Va ap dung trong truong hop nao?

Lần sau chú ý gõ tiếng Việt có dấu

Đây là kỹ thuật tập chung bạch cầu chứ làm gì có kỹ thuật đo độ tập chung bạch cầu (người ta chỉ có xn đo độ tập chung tiểu cầu thôi). Xét nghiệm này áp dụng trong các trường hợp lượng tế bào bạch cầu trong máu ngoại vi quá ít (suy tuỷ, xơ tuỷ...).


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách

Color Skins

Change Color:

Background Patterns:

Background Images:

Background Header:

Setting Panel

Main Options: