Diễn đàn xét nghiệm đa khoa

Phiên bản đầy đủ: CHO EM HỎI VỀ PHẢN ỨNG CAMP TEST
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
MÌnh đang thực hiện chẩn đoán Liên cầu B đối với phụ nữ mang thai( Streptococcus agalactiae). Những chủng liên cầu B mình phân lâp  chạy PCR dương tính, tuy nhiên Tiêu chuẩn vàng để định danh Liên cầu B là phản ứng CAMP phải dương tính.
Mình đã thực hiện trên thạch máu thỏ 5% nhiều lần nhưng kết quả không có hình dạng mũi tên như lý thuyết.
B1: Cấy đường cấy S.aureus chính giữa
B2: Cấy vi khuẩn LC B đường vuông góc với S.aureus cách 1mm
B3. Cấy chủng vi khuẩn Liên cầu A vuông góc với đường S.aureus làm chứng âm
 Sau đó cho vào tủ ấm 37 độ C khí trường 5-10% CO2.24h đọc kết quả không thấy  vùng tan máu hình tam giác(hay hình mũi tên như lý thuyết)??
Vậy cho mình hỏi chuyên gia vi sinh nào đã từng thực hiện CAMP test thì giải thích cho mình với ạ.CÁM ƠN TẤT CẢ.
Mình thay máu thỏ bằng máu cừu vẫn không có hình ảnh vòng tan máu hình mũi tên??
đúng là lý thuyết và thực hành 1 trời 1 vực!!???

http://en.wikipedia.org/wiki/CAMP_test#m...P_test.JPG
có ai thử nghiệm thành công chưa cho mình bí kíp với ạ.cám ơn các bạn
Mình vẫn làm bình thường. Ở đây có 3 vấn đề. Camp test phải làm ở máu cừu vì máu thỏ k có ý nghĩa. Thứ 2 chủng Tcv phải là chủng chuẩn. Thứ 3 bạn xem đổ thạch máu đã đúng độ dày chưa. Chúc bạn thành công.
Phản ứng CAMP là phản ứng phối hợp giữa nhân tố protein tiết ra bởi vi sinh vật với nhân tố β-hemolysin tiết ra bởi chủng Staphylococcus aureus gây ra hiện tượng làm tan hồng cầu của cừu trên môi trường thạch máu. Nhân tố CAMP có vai trò tăng cường hoạt tính phospholipase C xúc tác thủy phân thành phần chủ yếu của màng hồng cầu cừu là sphingomyelin của β-hemolysin.

Trong thử nghiệm CAMP, cấy chủng kiểm nghiệm cùng với chủng Staphylococcus tạo nhiều β-hemolysin lên môi trường thạch máu được bổ sung máu cừu.
(03-22-2017, 08:16 PM)Hoquocanh Đã viết: [ -> ]Mình vẫn làm bình thường. Ở đây có 3 vấn đề. Camp test phải làm ở máu cừu vì máu thỏ k có ý nghĩa. Thứ 2 chủng Tcv phải là chủng chuẩn. Thứ 3 bạn xem đổ thạch máu đã đúng độ dày chưa. Chúc bạn thành công.


mình đã thử nghiệm trên máu cừu nhưng kết quả không khả thi. bề dày thạch máu thì dày ngang cỡ thạch để dặt kháng sinh đồ, khoảng 3,5-4,5mm.Chủng tụ cầu thì tất nhiên là chung ATCC rồi. Chứng âm mình làm Liên cầu A.. Nhưng kết quả nó không cộng hưởng tan máu B đó để ra dược hình mũi tên...như là lý thuyết.
Bạn làm đc có thể gửi hình ảnh hay VIdeo mình tham khảo Kết quả được không??Thanks bạn
(03-22-2017, 08:16 PM)Hoquocanh Đã viết: [ -> ]Mình vẫn làm bình thường. Ở đây có 3 vấn đề. Camp test phải làm ở máu cừu vì máu thỏ k có ý nghĩa. Thứ 2 chủng Tcv phải là chủng chuẩn. Thứ 3 bạn xem đổ thạch máu đã đúng độ dày chưa. Chúc bạn thành công.

Cho e hỏi là căn cứ vào tài liệu nào để khẳng định là Camp test phải làm ở máu cừu thôi ạ.