Diễn đàn xét nghiệm đa khoa

Phiên bản đầy đủ: [Reup] Các xét nghiệm thường quy áp dụng trong thực hành lâm sàng 2010
Bạn đang xem phiên bản rút gọn. Xem phiên bản đầy đủ với định dạng thích hợp.
[Image: xet%2520nghiem%2520thuong%2520quy.jpg]

Cuốn "Các xét nghiệm thường quy áp dụng trong thực hành lâm sàng” do PGS. TS. Nguyễn Đạt Anh - Trưởng Bộ môn Hổi sức Cấp cứu - Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai và Dược sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hương - Trưởng khoa Hóa sinh - Bệnh viện Bạch Mai biên soạn cùng với sự tham gia của nhiểu giáo Sừ, bác sĩ, dược sĩ đẩu ngành của Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Hà Nội. Cuốn sách đã giới thiệu cho các độc giả trong ngành một tài liệu tham khảo rất hữu ích để vận dụng trong thực hành bệnh viện.

Cuốn sách được biên soạn trên cơ sở tham khảo các tài liệu hóa sinh rất nổi tiếng của châu Âu như cuốn sách “Trích yểu các phân tích y học” (Compendium d’Analyses Méảỉcaỉes) cũng như cuốn “Phân tích kết quả các test chẩn đoán” (Interpretation of Diagnostic Tests - 2007) của tác giả J. Wallach và nhiều tài liệu hóa sinh lâm sàng cập nhật khác của các tác giả trong và ngoài nước - với mục đích cung cấp cho các thầy thuốc lâm sàng một công cụ làm việc hữu ích bằng cách nhắc lại ngắn gọn một số khái niệm sinh lý, cách lấy bệnh phẩm xét nghiệm, giá trị bình thường, nguyên nhân chính gâỵ rối loạn các kết quả xét nghiệm và lợi ích lâm sàng của các xét nghiệm trong thực hành ỵ học hàng ngày. Tài liệu nàỵcũng có thể được sử dụng trong đào tạo giảng dạy và có thể dùng để trích dẫn cho các đề tài nghiên cứu.

Cuốn sách cũng giới thiệu tóm lược cho bạn đọc một số phẩn phụ lục rất hữu ích như hệ thống đơn vị Quốc tế SI trong ngành ỵ tế, các trị số quy chiếu bình thường cùng với các hệ số chuyển đổi từ các đơn vị cũ (như gam/L, mg/mg...) sang hệ số Sĩ.,, với phần từ vựng khá đẩỵ đủ để làm rõ thêm một số các thuật ngữ chuyên ngành và các hội chứng lâm sàng ít gặp.

Tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn sách này với độc giả,
Hà Nội, tháng 02 năm 2010
GS.DS. Lương Tấn Thành
Nguyên Trưởng khoa Hóa Sinh - Bệnh viện Bạch Mai


Trên cơ sở những tiến bộ của các lĩnh vực khoa học về ỵ học cơ sở như di truyền, sinh học, sinh học phân tử, sinh lý bệnh học, hoá sinh học... nhiều bệnh lý được hiểu rõ hơn, nhiều bệnh lý mới được phát hiện. Việc ứng dụng các tiến bộ của các chuyên ngành này vào 7 học thực hành như ứng dụng kĩ thuật chẩn đoán, kĩ thuật xét nghiệm, kĩ thuật điều trị đã đem lại sự phát triển mạnh mẽ cho y học.

Để đáp ứng nhu cầu tra cứu tài liệu hoá sinh lâm sàng góp phẩn nâng cao chất lượng sử dụng xét nghiệm, nhận định và biện luận được kết quả xét nghiệm sinh hóa phục vụ cho việc chẩn đoán và theo dõi điều trị người bệnh, chúng tôi biên soạn cuốn sách “Các xét nghiệm thường quy áp ảụng trong thực hành lâm sàng”.
Khống có ý định khảo cứu tường tận tất cả các vấn đề, mục đích cơ bản của cuốn sách này nhằm cung cấp cho các thầy thuốc lâm sàng một công cụ làm việc hữu ích bằng cách nhắc lại ngắn gọn một số khái niệm sinh lý, cách lấy bệnh phẩm xét nghiệm, giá trị bình thường, nguyên nhân chính gây rối loạn kết quả xét nghiệm lâm sàng và lợi ích lâm sàng của xét nghiệm trong thực hành y học hàng ngày.

Trên cơ sở của y học bằng chứng (Evidence Based Medicine), chúng tôi đã cố gắng cập nhật những thông tin mới, có giá trị thực tế cao nhất có thể để giúp các thầy thuốc lâm sàng bổ sung các kiến thức cập nhật trong lĩnh vực hóa sinh lâm sàng. Việc làm của chúng tôi luôn trung thành với phương châm của chúng tôi trong việc phổ biến thông tin ỵ học:
“Hiểu tốt hơn để chỉ định xét nghiệm tốt hơn.
Chỉ định xét nghiệm đúng hơn để chữa bệnh giỏi hơn”

Cuốn sách được xây dựng với cấu trúc các từ khóa xét nghiệm theo trình tự ABC tiếng Việt để giúp bạn đọc dễ tra cứu. Hy vọng cuốn sách sẽ giúp cho các bác sĩ, sinh viến y khoa và các bạn đọc nhiều điểu bổ ích cho công việc điều trị hàng ngày của mình. 


download

Trích dẫn:https://goo.gl/Rdlssu

Cuốn này có bản mới năm 2014 rồi , các bạn vào trang này tải nhé : http://ykhoaonline.com/xet-nghiem/cac-xe...-quy-2014/

HÌnh ảnh trong sách mới nề:
[Image: Xet-nghiem-thuong-quy-Ykhoaonline-263x400.jpg]
[Image: 10632839_336677099856283_313042861710245...4bf380a75d]
[Image: 11116315_336677169856276_297030491409060...e=55E539A8]
[Image: 11156149_336677566522903_784338863308376...43bc1ce866]
LINK TẢI BẢN SÁCH MỚI NHẤT: http://www.tuyenlab.net/2016/06/cac-xet-...trong.html
cho e xin quyen thuc hanh xet nghiem sinh hoa tren may ban tu dong a